ตามที่ ภาควิชาโภชนาการและการกำหนดอาหาร ภาควิชาเวชศาสตร์การธนาคารเลือดและจุลชีววิทยาคลินิก และศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาล ร่วมกับ โครงการระบบความปลอดภัยอาหารของโรงอาหารรวมในจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้จัดกิจกรรม “การเฝ้าระวังสารเคมีที่ห้ามใช้ปนเปื้อนในอาหารขึ้น” ซึ่งเป็นกิจกรรมภายใต้โครงการย่อยที่ 2 ของโครงการระบบความปลอดภัยอาหารของโรงอาหารรวมในจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ประจำปีงบประมาณ 2559 โดยเป็นกิจกรรมที่เป็นการบูรณาการการให้บริการวิชาการกับการเรียนการสอนรายวิชา 3743305 ความปลอดภัยอาหารของภาควิชาโภชนาการและการกำหนดอาหาร คณะสหเวชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่มีจุดมุ่งหมายเพื่อเฝ้าระวังการปนเปื้อนของสารเคมีต้องห้ามในอาหารที่จำหน่ายในโรงอาหารรวมของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย อีกทั้งยัง เป็นการส่งเสริมและพัฒนาศักยภาพของบุคลากรและนิสิตในการดูแลเรื่องความปลอดภัยด้านอาหาร (Food Safety) อีกทางหนึ่ง
โดย เมื่อวันที่ 26 มกราคม 2559 ที่ผ่านมา คณาจารย์จากภาควิชาโภชนาการและการกำหนดอาหาร และภาควิชาเวชศาสตร์การธนาคารเลือดและจุลชีววิทยาคลินิกจำนวน 11 ท่าน เจ้าหน้าที่ภาคฯและนิสิตบัณฑิตศึกษาจำนวน 8 ท่าน เจ้าหน้าที่ศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาลจำนวน 5 ท่าน พร้อมด้วยนิสิตชั้นปีที่ 3 จากภาควิชาโภชนาการและการกำหนดอาหาร จำนวน 24 คน ได้ลงพื้นที่เพื่อทำการสุ่มตัวอย่างอาหารสด อาหารปรุงสุกและเครื่องปรุงจากโรงอาหารทั้งหมด 7 แห่งในจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ซึ่งได้แก่ โรงอาหารรวมสำนักงานมหาวิทยาลัย โรงอาหารรวมจุฬาพัฒน์ 9 โรงอาหารรวมจุลจักรพงษ์ โรงอาหารรวมอาคารจอดรถ 3 โรงอาหารรวมมหิตลาธิเบศร โรงอาหารรวมพินิตประชานาถ และโรงอาหารรวมมหาจักรีสิรินธร เพื่อทำการตรวจสอบสารเคมีต้องห้ามในอาหารต่างๆ ได้แก่ ยาฆ่าแมลง บอแรกซ์ ฟอร์มาลิน สารกันรา สารฟอกขาว น้ำส้มสายชูปลอม และปริมาณสารโพล่าร์ในน้ำมันทอดซ้ำ โดยผู้ประกอบการร้านอาหารต่างๆ ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี
1.ภาพบรรยากาศการตรวจสอบสารเคมีต้องห้ามในอาหารต่างๆ ของโรงอาหารรวมสำนักงานมหาวิทยาลัย
2. ภาพบรรยากาศการตรวจสอบสารเคมีต้องห้ามในอาหารต่างๆ ของโรงอาหารรวมจุฬาพัฒน์ 9
3.ภาพบรรยากาศการตรวจสอบสารเคมีต้องห้ามในอาหารต่างๆ ของโรงอาหารรวมจุลจักรพงษ์
4.ภาพบรรยากาศการตรวจสอบสารเคมีต้องห้ามในอาหารต่างๆ ของโรงอาหารรวมอาคารจอดรถ 3
5.ภาพบรรยากาศการตรวจสอบสารเคมีต้องห้ามในอาหารต่างๆ ของโรงอาหารรวมมหิตลาธิเบศร
6.ภาพบรรยากาศการตรวจสอบสารเคมีต้องห้ามในอาหารต่างๆ ของโรงอาหารรวมพินิตประชานาถ
7.ภาพบรรยากาศการตรวจสอบสารเคมีต้องห้ามในอาหารต่างๆ ของโรงอาหารรวมมหาจักรีสิรินธร