คณะคณาจารย์และนิสิตบัณฑิตศึกษาหลักสูตร วทม. และ วทด. สาขาวิชาอาหารและโภชนาการ (หลักสูตรนานาชาติ) เข้าร่วมประชุมและนำเสนอผลงานวิชาการในการประชุมวิชาการ The 9th International Conference on Nutrition and Physical Activity 2018 (NAPA 2018) ณ. เมือง Taichung, ประเทศไต้หวัน ระหว่างวันที่ 17-18 ธันวาคม พ.ศ. 2561 โดย ผศ.ดร.สุวิมล ทรัพย์วโรบล และ รศ.ดร.สิริชัย อดิศักดิ์วัฒนา เป็นวิทยากรรับเชิญ (invited speaker) บรรยายในการประชุมวิชาการดังกล่าวด้วย

การความร่วมมือกับต่างประเทศ

ภาควิชาโภชนาการและการกำหนดอาหารสานต่อความร่วมมือทางวิชาการกับ College of Medicine, Chung Shan Medical University โดยมีอาจารย์ในภาควิชาโภชนาการและการกำหนดอาหารทั้งหมดไป 6 คน (ได้รับทุนสนับสนุนจากคณะ 1 คน) เดินทางไปประชุมวิชาการและนำเสนอผลงานในงาน The 9th International Conference on Nutrition and Physical Activity เรื่อง “Food, Nutrition and Health; Intervention of Diseases (Precision Cancer Medicine); Sports Health; Intestinal, Brain and Health; Personal Nutritional Program” ดังนี้

  • อาจารย์ในภาควิชาฯ จำนวน 2 คน ได้แก่ รศ.ดร.สิริชัย อดิศักดิ์วัฒนา และ ผศ.ดร.สุวิมล ทรัพย์วโรบล เป็นวิทยากรรับเชิญ (invited speaker) ร่วมบรรยายในการประชุมวิชาการ
  • อาจารย์ในภาควิชาฯ จำนวน 1 คน ได้แก่ อาจารย์วรัญญา เตชะสุขถาวร ไปนำเสนอผลงานวิชาการแบบโปสเตอร์ เรื่อง Comparison of Dietitians’ Subjective Perception, IDDSI Flow Test Result and Rheological Analysis in Various Dysphagia Food Products
  • อาจารย์ในภาควิชาฯ จำนวน 3 คน ได้แก่ รศ.ดร.สิริชัย อดิศักดิ์วัฒนา  ผศ.ดร.สถาพร งามอุโฆษ อ.ดร.กิตณา แมคึเน็น มีส่วนร่วมในผลงานทางวิชาการที่นิสิตนำเสนอ จำนวนทั้งหมด 9 เรื่อง
  • ระหว่างการประชุมคณาจารย์ในภาควิชาฯ ได้หารือกับ Han-Hsin Chang, Chairman, Department of Nutrition, Chung Shan Medical University เพื่อการแลกเปลี่ยนคณาจารย์และนิสิตในทำวิจัยร่วม โดยหลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาโภชนาการและการกำหนดอาหาร จะได้ส่งนิสิตแลกเปลี่ยนตามโครงการสร้างความสัมพันธ์กิจกรรมวิชาการกับมหาวิทยาลัยในกลุ่มประเทศอาเซียน/เอเชีย ณ Chung Shan Medical University ประเทศไต้หวันต่อไป

การส่งเสริมศักยภาพของนิสิตบัณฑิตศึกษา

ภาควิชาโภชนาการและการกำหนดอาหารให้การสนับสนุนทุนแก่นิสิตบัณฑิตศึกษาในหลักสูตรวิทยาศาสตรมหาบัณฑิตและหลักสูตรวิทยาศาสตรดุษฎีบัณฑิต สาขาวิชาอาหารและโภชนาการ (หลักสูตรนานาชาติ) จำนวน 6 คน เข้าร่วมประชุมและนำเสนอผลงานวิชาการ จำนวน 6 เรื่อง ทั้งนี้ มีนิสิตในหลักสูตรวิทยาศาสตรดุษฎีบัณฑิต สาขาวิชาอาหารและโภชนาการ (หลักสูตรนานาชาติ) และสาขาวิชาชีวเวชศาสตร์ (สหสาขาวิชา) จำนวน 3 คน ที่มีอาจารย์ในภาควิชาเป็นที่ปรึกษาได้ร่วมเดินทางไปนำเสนอผลงานวิชาการด้วย จำนวน 3 เรื่อง รวมเป็นทั้งหมด 9 เรื่อง ดังนี้

นิสิตหลักสูตรวิทยาศาสตรดุษฎีบัณฑิต สาขาวิชาอาหารและโภชนาการ (นานาชาติ) นำเสนอผลงาน 5 เรื่อง

  1. นางสาวธนิสา อนุญาหงษ์ เรื่อง Physicochemical properties and antioxidant activities of probiotic yogurt enriched Riceberry rice extract (Oryza sativa L.) (อาจารย์ที่ปรึกษา: รศ.ดร.สิริชัย อดิศักดิ์วัฒนา)(ทุนสนันสนุนจากภาควิชาฯ)
  2. นางสาวปัทมาภรณ์ อักษรชู เรื่อง Carbohydrate digestive enzymes inhibitory activities and antioxidant properties of Syzygium nervosum (Makiang) fruit in vitro. (อาจารย์ที่ปรึกษา: ผศ.ดร.สถาพร งามอุโฆษ)(ทุนสนันสนุนจากภาควิชาฯ)
  3. นางสาวพิมพ์อร สุขแล้ว เรื่อง Starch digestibility of egg noodle partially substituted with rice flour (RD43 rice). (อาจารย์ที่ปรึกษา: รศ.ดร.สิริชัย อดิศักดิ์วัฒนา)(ทุนสนันสนุนจากภาควิชาฯ)
  4. นางสาวสกาวรัตน์ ภู่ศรี เรื่อง 
Anthocyanin-enrich Riceberry rice (Oryza Sativa L.) extract inhibits lipid digestion and absorption in vitro. (อาจารย์ที่ปรึกษา: รศ.ดร.สิริชัย อดิศักดิ์วัฒนา)
  5. นางสาวศิริวรรณ จำเริญวิทยากุล เรื่อง Development of yogurt added with polyphenol enriched Clitoria ternatea petal flower extract. (อาจารย์ที่ปรึกษา: รศ.ดร.สิริชัย อดิศักดิ์วัฒนา)

นิสิตหลักสูตรวิทยาศาสตรดุษฎีบัณฑิต สาขาวิชาชีวเวชศาสตร์ (สหสาขาวิชา) นำเสนอผลงาน 1 เรื่อง

  1. นางสาวพุทธิดา คงธิติเลิศ เรื่อง The effect of anthocyanin-enriched Riceberry rice extract on inhibition of cell proliferation in 3T3L1 preadipocytes. (อาจารย์ที่ปรึกษา: รศ.ดร.สิริชัย อดิศักดิ์วัฒนา)

นิสิตหลักสูตรวิทยาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาอาหารและโภชนาการ (นานาชาติ) นำเสนอผลงาน 3 เรื่อง

  1. นางสาวนภัสสร พยรรตาคม เรื่อง Antioxidant and sensory evaluation of wheat flour substituted with riceberry flour crackers. (อาจารย์ที่ปรึกษา: ผศ.ดร.สถาพร งามอุโฆษ)(ทุนสนันสนุนจากภาควิชาฯ)
  2. นางสาวสรัลพร  วงศ์พัฒนากุล เรื่อง Inhibitory effect of Carissa carandas Extract on carbohydrate and lipid digestion and (อาจารย์ที่ปรึกษา: ผศ.ดร.สถาพร งามอุโฆษ)(ทุนสนันสนุนจากภาควิชาฯ)
  3. นางสาววราลี จ้อยมาก  เรื่อง  Development of value added unripe papaya flour from waste product of fruit industry (อาจารย์ที่ปรึกษา: รศ.ดร.สิริชัย อดิศักดิ์วัฒนา)(ทุนสนันสนุนจากภาควิชาฯ)3.2 3.13.3 3.4 3.5 3.6