เมื่อวันที่ 13-17 เมษายน 2559 ภาควิชาฯ ได้ดำเนินการส่งนิสิตปริญญาตรี สาขาโภชนาการและการกำหนดอาหาร ชั้นปีที่ 3 และ4 เข้าร่วมโครงการสร้างความสัมพันธ์กิจกรรมวิชาการกับมหาวิทยาลัยในกลุ่มประเทศอาเซียน/เอเชีย โดยแบ่งออกเป็น 2 มหาวิทยาลัย ได้แก่

 

The University of Hong Kong ณ เขตบริหารพิเศษฮ่องกงแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน

นิสิตชั้นปีที่ 3 จำนวน 4 คน เดินทางไปยัง The University of Hong Kong ณ เขตบริหารพิเศษฮ่องกงแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน โดยมี Associated Prof. Dr.Edmund Li เป็นอาจารย์ผู้ดูแล เพื่อพัฒนาความรู้ด้านวิชาการ ด้านการวิจัยรวมถึงศึกษาและแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมด้านอาหารกับชาวฮ่องกง ผลการแลกเปลี่ยนก่อให้เกิดประโยชน์อย่างมากกับนิสิต โดยนิสิตได้มีโอกาสเข้าร่วมฟังการบรรยายในหลายหัวข้อ อาทิเช่น Obesity: Beyond Health Issue, Coffee, cigarettes and alcohol, Food and Nutritional Toxicology, Nutrition and Longevity, Clinical Nutrition and Fatty Liver disease เป็นต้น นิสิตยังได้เยี่ยมชมห้องปฏิบัติการที่ทันสมัย อีกทั้งได้ฝึกปฏิบัติการใช้อุปกรณ์และเครื่องมือจริง ภายใต้การดูแลของคณาจารย์ นักวิจัย และเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญ อาทิเช่น Nutritional Assessment I  (Pulse Wave Velocity, ABI measurement , Bone density measurement และ urine test) Nutritional Assessment II  (Resting Energy Expenditure measurement , Blood tests และ Body fat measurement) เป็นต้น นอกจากนั้นนิสิตยังได้โอกาสสาธิตการทำ “อาหารชาววัง” และ “ขนมไทย” เพื่อเป็นการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมด้านอาหารอีกด้วย

HK1

HK 3

HK 2

 

Department of Community Nutrition, Faculty of Human Ecology, Bogor Agricultural University สาธารณรัฐอินโดนีเซีย

นิสิตชั้นปีที่ 3-4 จำนวน 5 คน เดินทางไปยัง Bogor Agricultural University สาธารณรัฐอินโดนีเซีย เพื่อเข้าร่วมการสัมมนาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นในชั้นเรียน เข้าร่วมฟังการบรรยายในหัวข้อต่างๆ อาทิเช่น Food and Nutrition for Economy และ Clinical Signs and symptoms in Nutritional Deficiency อีกทั้งยังได้จัดกิจกรรม ให้ความรู้ด้านสุขภาพและโภชนาการ และกิจกรรมสอนภาษาให้กับนักเรียนชั้นประถมศึกษา โรงเรียน Negeri Sinar Sari ซึ่งอยู่บริเวณใกล้เคียงมหาวิทยาลัย รวมถึงได้มีโอกาสทัศนศึกษาการทำสินค้าตุ๊กตาพื้นเมือง และการทำการเกษตรกรรมดำนาปลูกข้าว เยี่ยมชมร้านอาหารพื้นเมืองของชนเผ่าซุนนีห์ และกิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้การปรุงประกอบอาหารประจำชาติ : สอนสาธิตการทำบัวลอยและน้ำกระเจี๊ยบ และกิจกรรมแลกเปลี่ยนการโชว์แสดงพื้นเมือง : รำไทยเพลง “เริงสงกรานต์” เป็นต้น

INDO 1

INDO 3

INDO 2