ภาควิชาโภชนาการและการกำหนดอาหาร ได้เปิดรายวิชา 3700105 อาหาร มิติแห่งศาสตร์และศิลป์ ในภาคฤดูร้อน 2558 เป็ยวิชาการศึกษาทั่วไป หมวดวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ ให้แก่นิสิตระบปริญญาตรี ทุกคณะ จำนวน 270 คน
เนื้อหารายวิชาจะมุ่งให้ความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับบทบาทของอาหารและโภชนาการต่อชีวิต สังคมและวัฒนธรรมของมนุษย์ เนื้อหาวิชาประกอบด้วยการศึกษาความรู้พื้นฐานของอาหารไทย ขนมไทย อาหารหลากวัฒนธรรม มารยาทการรับประทานอาหารแบบตะวันตก การประกอบธุรกิจอาหาร การลงทุนและการค้าในในอุตสาหกรรมอาหาร ความสัมพันธ์ของอาหารและโภชนาการต่อสุขภาพ ตลอดจนวิธีการบริโภคเพื่อให้มีสุขภาพและโภชนาการที่ดี…
ในภาคการศึกษานี้ ทางภาควิชาฯ ได้รับเกียรติเป็นอย่างสูงจากวิทยากรผู้ที่มีความรู้ความสามารถหลายท่านเข้าร่วมบรรยาย ดังนี้
เมื่อวันอังคารที่ 7 มิถุนายน 2559 ได้รับเกียรติจาก อ.ดร.เปรมฤทัย แย้มบรรจง (ผู้ช่วยคณบดีฝ่ายบริหาร คณะการจัดการธุรกิจอาหาร สถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์) บรรยายเรื่อง “ประวัติศาสตร์และคหกรรมศาสตร์ขนมไทย ภูมิปัญญาขนมไทยกับการสร้างสรรค์ทางธุรกิจ”
เมื่อวันพุธที่ 8 มิถุนายน 2559 ได้รับเกียรติจาก อ.ปภัสมน เวชกิจ (อาจารย์ประจำหลักสูตรคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต วิทยาเขตสุพรรณบุรี) บรรยายเรื่อง “มารยาททางสังคมบนโต๊ะอาหาร”
เมื่อวันจันทร์ที่ 13 มิถุนายน 2559 ได้รับเกียรติจาก คุณลลานา ธีระนุสรณ์กิจ (บริษัท เคซีจี คอร์ปอเรชั่น จำกัด) บรรยายเรื่อง “ธุรกิจอาหาร Food Business Model: KCG Corporation”
และได้รับเกียรติจาก คุณภูษิต ศศิธรานนท์ (บริษัท เอ็กซ์โปลิงค์ โกลบอล เน็ทเวอร์ค จำกัด) บรรยายเรื่อง “การค้า และการลงทุนด้านอาหาร”