เมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2559 ที่ผ่านมา ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ทิพยเนตร อริยปิติพันธ์ อาจารย์ผู้ประสานงานรายวิชา Food Product Development for Health ได้นำคณาจารย์ เจ้าหน้าที่และนิสิตปริญญาโท-เอก หลักสูตรอาหารและโภชนาการ (นานาชาติ) ทั้งชาวไทยและต่างประเทศ จำนวน 14 คน เข้าศึกษาดูงาน ณ สถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา จังหวัดนครปฐม เพื่อเป็นแนวทางในการศึกษาพัฒนาอาหารเพื่อสุขภาพ ตลอดจนเยี่ยมชมห้องปฏิบัติการที่ใช้ศึกษาและวิจัยทางด้านอาหารและโภชนาการ

ในการนี้ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.วันทนีย์ เกรียงสินยศ อาจารย์ประจำสถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ให้การต้อนรับและนำคณาจารย์และนิสิตเข้าเยี่ยมชมห้องปฏิบัติการต่างๆที่ใช้ศึกษาและวิจัยทางด้านอาหารและโภชนาการ นอกจากนี้ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.อาณดี นิติธรรมยง รองผู้อำนวยการฝ่ายนโยบายและแผน ได้ให้การบรรยายแก่นิสิตในเรื่อง การวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารเสริมเพื่อสุขภาพ และนำคณะฯเยี่ยมชมห้องปฏิบัติการต่างๆ เช่น การวิเคราะห์สารอาหารในตัวอย่างทดสอบทางชีวภาพ การวิเคราะห์คุณภาพและความปลอดภัยอาหาร โรงงานทดลองผลิตอาหาร ห้องทดสอบคุณภาพทางประสาทสัมผัส เป็นต้น  ซึ่งจากการศึกษาดูงานในครั้งนี้ทำให้นิสิตได้รับความรู้ทางด้านการวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารเสริมเพื่อสุขภาพมากขึ้น ซึ่งจะเป็นแนวทางในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ทางอาหารและโภชนาการต่อไป

 

S__22003779

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.วันทนีย์ เกรียงสินยศ ให้การต้อนรับและบรรยายแนะนำสถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล

S__22003790

นำคณะฯ เยี่ยมชมห้องปฏิบัติการครัวสำหรับงานวิจัยทางอาหารและโภชนาการ

S__22003818

นำคณะฯ เยี่ยมชมห้องปฏิบัติการ การวิเคราะห์การเผาผลาญพลังงานของร่างกายขณะพัก

S__22003827

เยี่ยมชมห้องปฏิบัติการ การวิเคราะห์องค์ประกอบร่างกายโดยเทคนิค Dual-energy X-ray absorptiometry (DEXA)

S__22003840

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.อาณดี นิติธรรมยง ให้การบรรยายแก่นิสิตในเรื่อง การวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารเสริมเพื่อสุขภาพ

S__22003842

 นำคณะฯ เยี่ยมชมห้องปฏิบัติการการวิเคราะห์ทางอาหารและโภชนาการ

S__22003845

นำคณะฯ เยี่ยมชมโรงงานทดลองผลิตอาหาร

S__22003849

นำคณะฯ เยี่ยมชมห้องทดสอบคุณภาพทางประสาทสัมผัส

S__22003857

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ทิพยเนตร อริยปิติพันธ์ มอบของที่ระลึกแก่ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.อาณดี นิติธรรมยง และถ่ายภาพร่วมกัน